Chủ Nhật, 22 tháng 3, 2009

7 cách phòng ngừa ung thư


Các bệnh ung thư thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Không có một phương pháp riêng rẽ nào có thể phòng ngừa hoàn toàn được ung thư. Tuy nhiên, chúng ta có thể giảm thiểu được những yếu tố nguy cơ làm phát sinh căn bệnh nguy hiểm này.

Không hút thuốc lá

Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Chỉ riêng ở Đức, mỗi năm có đến 40.000 người chết vì căn bệnh này. Nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư phổi, chúng ta cần phải tạo dựng nên một môi trường không có khói thuốc lá. Những người đang hút thuốc lá nếu từ bỏ thói quen tai hại này ngay ngày hôm nay thì giảm được 80% nguy cơ ung thư phổi do thuốc lá trong 5 năm tới.

Uống rượu ít lại

Những người uống nhiều rượu có nguy cơ mắc ung thư khoang miệng, ung thư hầu, ung thư thanh quản và ung thư thực quản. Các chuyên gia khuyên rằng mỗi ngày không nên uống quá 0,3 lít rượu vang (với phụ nữ là 0,2 lít) hoặc không quá 0,75 lít bia (với phụ nữ là 0,5 lít). Trong mỗi tuần, nên có hai ngày hoàn toàn không uống thức uống chứa cồn.

Ăn nhiều rau xanh và trái cây

Rau xanh và trái cây có tác dụng làm giảm nguy cơ gây ung thư các loại. Không nên chỉ ăn một loại rau hoặc trái cây nhất định nào đó. Nếu bữa ăn càng nhiều màu sắc khác nhau thì tác dụng phòng ngừa ung thư càng cao. Người nào hằng ngày đều có sử dụng các loại rau quả có màu xanh, đỏ, vàng thì người đó càng có cơ may giảm thiểu được nguy cơ ung thư. Nước ép trái cây tươi cũng có tác dụng tốt.

Giảm ăn thịt

Mỗi ngày không nên ăn quá 30 đến 90 g thịt. Chú ý giảm các loại thịt màu đỏ như thịt bò, thịt heo, thịt cừu, thịt dê. Cá là loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Cũng nên chú ý đến chất lượng thịt. Thịt càng ôi thiu thì khả năng gây bệnh càng lớn. Cách chế biến cũng rất quan trọng. Không nên sử dụng quá nhiều thịt nướng, thịt chiên rán quá nóng, quá chín.

Giữ không để tăng cân

Thừa cân, béo phì là một yếu tố nguy cơ của ung thư. Những người thường xuyên vận động, luyện tập thể thao thì càng làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia Mỹ khuyến cáo mỗi ngày nên luyện tập thể thao ít nhất 30 phút.

Bữa ăn càng nhiều màu sắc khác nhau thì tác dụng phòng ngừa ung thư càng cao

Tránh ánh nắng gay gắt

Ung thư da ngày càng trở nên thường gặp hơn, do vậy cần phải tránh để ánh nắng gay gắt chiếu trực tiếp trong một thời gian dài, nhất là vào buổi trưa. Không nên tắm nắng buổi trưa và khi tắm nắng cần phải có kem chống nắng bảo đảm chất lượng.

Phòng chống các bệnh nhiễm trùng

Theo thống kê năm 2005 của WHO, ung thư gan là nguyên nhân gây tử vong thường gặp ở người Việt Nam: đứng hàng thứ ba ở nam giới và đứng hàng thứ sáu ở nữ giới. Viêm gan B mạn tính có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Việt Nam là nước có mức độ lưu hành dịch cao. Do vậy chủng ngừa viêm gan B cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ gây ung thư gan.

Một số chủng virus gây u nhú ở người (HPV) có thể gây nên ung thư cổ tử cung. Hiện nay các công ty dược phẩm đang đưa vào thị trường các loại vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, các loại vắc-xin này cũng chỉ có thể phòng ngừa được một số chủng virus gây u nhú ở người có khả năng gây ung thư cổ tử cung, chứ không thể ngăn ngừa tất cả các ung thư cổ tử cung. Điều quan trọng là không nên sinh hoạt tình dục quá sớm, sinh hoạt tình dục với nhiều bạn tình khác nhau và có hành vi tình dục không an toàn.

Một điều đặc biệt đáng chú ý: ung thư dạ dày là loại ung thư gây tử vong nhiều nhất ở phụ nữ Việt Nam (theo số liệu thống kê năm 2005). Khoa học đã chứng minh mối liên quan nhân quả giữa nhiễm xoắn khuẩn helicobacter pylori và nguy cơ ung thư dạ dày.

Để phòng ngừa nhiễm vi khuẩn này cần bảo đảm chế độ dinh dưỡng và môi trường sống hợp vệ sinh. Những bệnh nhân có triệu chứng bệnh dạ dày do helicobacter pylori, cần điều trị triệt để theo hướng dẫn chuyên khoa.

Theo NLĐ

Ra nhiều mồ hôi tay chân - bó tay ư?


Với tỷ lệ mắc trong dân cư là 3-5%, không ít người trong số chúng ta đang phải sống chung với căn bệnh quái ác này. Chỉ một triệu chứng là mồ hôi tay chân ra rất nhiều nhưng những rắc rối nó mang lại rất khó chịu, tế nhị và dai dẳng; hơn nữa càng để lâu, khả năng chữa khỏi càng thấp.

Vậy nguyên nhân của bệnh là gì và giải pháp điều trị nào cho những người mắc chứng ra mồ hôi tay chân? Đi tìm lời giải cho vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ngắn Bác sỹ Phạm Hưng Củng - Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền – Bộ Y tế, Tổng thư ký Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam.

PV: Thưa Bác sỹ, Bác sỹ có thể cho độc giả biết nguyên nhân của chứng bệnh ra nhiều mồ hôi tay chân? Và căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống người bệnh?

BS Củng: Về nguyên nhân của chứng bệnh này thì Y học hiện đại cho rằng việc bài tiết mồ hôi toàn cơ thể do hệ thần kinh thực vật chi phối. Trong những trường hợp đặc biệt, hệ thần kinh thực vật bị rối loạn sẽ gây ra chứng tăng tiết mồ hôi ở tay và chân. Theo lý luận của Y học cổ truyền thì chứng ra mồ hôi chân tay thuộc chứng thấp, do đường dẫn khí ra các kinh ở tay, chân bị rối loạn gây nên. Khi thời tiết lạnh hoặc thay đổi cảm xúc như lo lắng, căng thẳng, xúc động mạnh thì nước ở lòng bàn tay, bàn chân có thể ra rất nhiều, thậm chí rỏ thành giọt, ảnh hưởng lớn đến công việc và giao tiếp hàng ngày. Hơn nữa, chứng bệnh này thường làm cho tất và bao tay bốc mùi rất khó chịu, khiến cho người ta mất tự tin khi giao tiếp và lâu dần trở thành nỗi mặc cảm lớn. Mặt khác, mồ hôi ra nhiều tạo ra môi trường ẩm thấp, là điều kiện rất thuận lợi để vi khuẩn và nấm gây bệnh nguy hiểm có cơ hội hủy hoại da. Như vậy về lâu dài, da lòng bàn tay, bàn chân có thể bị chai sần hoặc bong từng mảng. Đặc biệt những nghề cần sự khéo léo của đôi tay như: Bác sỹ, giáo viên, lắp ráp điện tử, họa sỹ, vẽ kỹ thuật, tiếp xúc nhiều với máy tính v.v… thì chứng bệnh này thực sự là thảm họa.

PV: Vậy xin bác sỹ cho biết hiện nay có những cách điều trị nào và hiệu quả của những phương pháp đó như thế nào?

BS Củng: Việc điều trị căn bệnh này đối với Tây y và cả Đông y không hề đơn giản chút nào. Đối với y học hiện đại, hiện có các phương pháp điều trị như dùng thuốc, phẫu thuật, điện di ion v.v... Các thuốc hiện đang được sử dụng chỉ có tác dụng nhất thời và hiệu quả không cao, biện pháp can thiệp bằng dao kéo nhằm vô hiệu hóa hạch thần kinh điều hòa việc tiết mồ hôi ở tay chân. Điều này sẽ làm mất hẳn việc tiết mồ hôi tay chân, tuy nhiên da chân tay sẽ rất khô, thô ráp. Mặt khác mồ hôi lại tăng tiết bù rất nhiều ở các vùng khác như nách, đầu, bụng nên bệnh nhân sẽ chuyển từ rắc rối này sang rắc rối khác phức tạp hơn nhiều. Hơn nữa, không ít người bệnh bị tái phát rất nhanh và phải đến bệnh viện để phẫu thuật nhiều lần nữa, rất tốn kém mà cũng không thu được hiệu quả mong muốn.

Y học cổ truyền có rất nhiều phương pháp được sử dụng để trị chứng bệnh này như châm cứu, ngâm thuốc, xoa bóp, uống thuốc nhưng các phương pháp này cũng ít phổ biến, không nhiều người biết tới và khó thỏa mãn được số đông bệnh nhân. Tôi nhận thấy trong dân gian có nhiều bài thuốc quý hiếm, gia truyền đã tồn tại hàng trăm năm, cho kết quả tốt, an toàn và đã được ghi nhận và chứng minh qua nhiều đời. Nhưng do tính manh mún, cách dùng phức tạp, bất tiện nên tính phổ dụng chưa cao. Trong xu hướng hiện đại hóa y học cổ truyền của Bộ Y tế, thiết nghĩ nếu chúng ta có thể nghiên cứu bài bản để kế thừa tinh hoa các bài thuốc quý kết hợp với công nghệ hiện đại và cho ra một vài sản phẩm vừa an toàn, tiện dùng, hiệu quả thì quả là một tín hiệu tuyệt vời cho người bệnh. Tôi rất mong muốn và tin tưởng vào điều đó!

Xin chân thành cảm ơn bác sỹ!

Trên thị trường đang có chế phẩm HÃN LINH ĐAN - nam dược giúp điều hòa và giảm ra mồ hôi tay chân. Đây là một sản phẩm được kế thừa từ bài thuốc gia truyền của nhà thuốc Nam Lạng (xã Trực Tuấn, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) đã qua 200 năm với 7 đời điều trị cho hiệu quả tốt. Sản phẩm có nguồn gốc 100% thảo dược, lại được chiết xuất và bào chế trên dây chuyền hiện đại đạt tiêu chuẩn thế giới nên tiện sử dụng và giữ lại được toàn bộ những hoạt chất cũng như tác dụng tinh túy nhất của bài thuốc gia truyền đem lại thêm một sự lựa chọn đáng quan tâm cho những bệnh nhân bị mắc chứng ra nhiều mồ hôi tay chân.
Hotline: 04 3773 6563

(24H.COM.VN)

Dấu hiệu nhận biết bé nhẹ cân


Để bé ăn trong khoảng thời gian tùy thích: Việc hối thúc chỉ khiến bé chán nản và quấy khóc khi ăn. Dù bữa ăn với bé có kéo dài hàng tiếng đồng hồ, bạn cũng không nên quá sốt ruột.

Nguyên nhân nhẹ cân ở bé

- Bé có biểu hiện kén ăn: Lượng kalo trong khẩu phần ăn hàng ngày ít hơn so với nhu cầu của bé. Một số bé quá hiếu động cũng làm cơ thể tiêu hao nhiều kalo. Nếu bé không được cung cấp thêm năng lượng để bù vào số kalo đã mất, bé cũng có xu hướng nhẹ cân.

- Bé mắc một số chứng bệnh như ốm sốt, tiêu chảy. Tiêu chảy kéo dài khiến bé thiếu hụt dưỡng chất, gây nhẹ cân.

- Nhóm bé mắc chứng bệnh kinh niên hoặc tim bẩm sinh cũng thường yếu ớt, gầy gò. Nhiều trường hợp, biểu hiện sút cân ở bé có liên quan chặt chẽ với một vài chứng bệnh nguy hiểm. Đó là lý do vì sao, bạn nên đưa bé nhẹ cân đi khám bác sĩ.

- Những nguyên nhân khác khiến bé nhẹ cân là: người mẹ thiếu kiến thức khoa học khi chăm sóc bé; bé mắc chứng giun, sán; gia đình không có điều kiện kinh tế.

Dấu hiệu nhận biết bé nhẹ cân

- Biện pháp hữu hiệu nhất để xem xét bé có phát triển bình thường không là theo dõi biểu đồ tăng trưởng của bé. Bé tăng cân đều hàng tháng là dấu hiệu bé khỏe mạnh. Không tăng cân hoặc sút cân là nguy cơ cảnh báo tình trạng bệnh tật hoặc chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý ở bé.

- Trong 3 tháng đầu: Bé tăng 1-2 kg/tháng.

- 3 tháng tiếp theo: Bé tăng 500-600g/tháng.

- 6 tháng tiếp theo: Bé tăng 300-400g/tháng.

- Bé 1 tuổi thường nặng gấp 3 lần lúc mới sinh (khoảng 9-10kg).

- Từ 2-10 tuổi, bé tăng trung bình 2-3kg/năm.

- Cân nặng trung bình của bé trên 1 tuổi có thể áp dụng công thức tính như sau: X = 9kg + [2kgx(N-1)].

(X: Số cân nặng hiện tại của bé, tính bằng kg. N là số tuổi của bé, tính theo năm).

Cách chăm bé nhẹ cân

- Với bé kén ăn, bạn nên kiên trì. Cho bé ăn làm nhiều bữa nhỏ trong ngày, mỗi bữa một chút thức ăn. Một số bé đói bụng nhưng lại ngại ăn nên cha mẹ không để ý, bé cũng không lên tiếng đòi ăn. Một số bé ham chơi đến nỗi quên cả giờ ăn. Số bé kén ăn khác là do thực phẩm không vừa miệng…

- Đổi mới hình thức cho bé: Nếu bé ghét ăn thịt với cháo (hoặc cơm), bạn nên kẹp thịt vào bánh mì. Hoặc bạn có thể chế biến thịt thành ruốc, cho bé ăn kèm xôi. Bé lười ăn canh trong bát, bạn thử đổ canh vào cốc và cho bé dùng thìa xúc.

- Bạn không nên cho bé vừa ăn vừa uống: Cũng không nên cho bé sử dụng đồ uống trước bữa ăn. Bởi vì, đồ uống sẽ làm bé no bụng đồng thời cũng giảm khả năng hấp thụ các dưỡng chất từ đồ ăn.

- Để bé ăn trong khoảng thời gian tùy thích: Việc hối thúc chỉ khiến bé chán nản và quấy khóc khi ăn. Dù bữa ăn với bé có kéo dài hàng tiếng đồng hồ, bạn cũng không nên quá sốt ruột.

- Bạn nên tắt tivi khi cho bé ăn: Vừa ăn vừa xem tivi dễ dẫn tới các chứng bệnh rối loạn tiêu hóa ở bé. Thói quen này lâu ngày sẽ làm giảm khả năng hấp thụ thức ăn của bé.

- Đảm bảo thực phẩm giàu chất đạm, chất béo cho bé như thịt, trứng, cá, sữa… hàng ngày. Bạn nên cho thêm dầu ăn vào cháo hoặc bột cho bé. Bé bước vào tuổi ăn cơm, bạn có thể xào rau hoặc nấu canh cùng dầu, mỡ để tăng chất béo trong khẩu phần ăn của bé.

- Bạn nên đa dạng thực phẩm để bé hấp thụ tối đa dưỡng chất và giúp bé ăn ngon miệng.

- Giữ vệ sinh cho bé để tránh bệnh truyền nhiễm hoặc giun sán: Giữ thói quen rửa tay cho bé bằng xà phòng diệt khuẩn trước và sau mỗi bữa ăn. Bạn cũng nên cắt móng tay gọn gàng cho bé. Tránh việc bé mút tay, ngậm tay hoặc bốc thức ăn bằng đôi tay bẩn.

- Bảo đảm chế độ ăn, ngủ, vui chơi hợp lý cho bé. Không khí quanh nhà bạn phải luôn thoáng mát, trong lành. Phòng ngủ của bé cũng nên được dọn dẹp hàng ngày. Các dụng cụ chế biến và đựng thức ăn cho bé phải luôn được tiệt trùng, khô ráo.

- Nếu bé mắc một chứng bệnh nào đó, bạn nên nhanh chóng đưa bé đi khám. Nếu bạn muốn bổ sung vitamin hoặc cho bé sử dụng các loại thuốc kích thích tiêu hóa, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Theo Me&be