Thứ Bảy, 28 tháng 3, 2009

Táo "nói gì"?


Chúng ta thường ăn táo như một món tráng miệng quen thuộc sau bữa ăn. ít ai biết rằng quả táo có rất nhiều chất dinh dưỡng và là "liều thuốc" để ngăn ngừa bệnh tật.

Ngăn ngừa lão hóa và ung thư

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng trong quả táo tươi có lượng chất chống oxy hóa gấp 15 lần so với lượng vitamin C mỗi ngày. Vì vậy họ khuyên chúng ta ăn càng nhiều táo càng tốt. Các nhà nghiên cứu trong ống nghiệm cũng chỉ ra rằng nếu ăn nhiều táo mỗi ngày thì cơ thể có khả năng đối kháng với các bệnh như: ung thư gan hay ung thư ruột kết. Đặc biệt nếu ăn luôn cả vỏ thì hiệu quả ngăn ngừa bệnh sẽ cao hơn nhiều.

Tốt cho ruột và hệ tiêu hóa

Theo nghiên cứu của giáo sư người Anh Burkitt, việc ăn những quá táo hàng ngày giúp ngừa chứng táo bón. Ông khuyên những người bị tiêu chảy nên ăn táo vì trong quả táo có chứa chất pectin (là một chất xơ hòa tan trong nước, nó không cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng có nhiều tác dụng trong phòng và chữa bệnh).

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy hợp chất butyrate, một loại axit béo chuỗi ngắn, được xem là một trong những yếu tố quan trọng bảo vệ lớp mucosa, lớp trong cùng của thành ruột (ruột có 4 lớp), nơi chứa các tuyến dịch. Một quả táo nguyên vỏ chứa từ 4-5gram chất xơ giúp ruột hoạt động tốt.

Giảm bệnh tim mạch

Để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mọi người nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày vài quả táo. Các nhà dinh dưỡng cho biết trong táo có lượng magiê và kali giúp điều chỉnh áp suất máu, giữ cho nhịp tim ở mức ổn định.

Trong quả táo tươi có lượng chất chống oxy hóa gấp 15 lần so với lượng vitamin C mỗi ngày

Bảo vệ khớp

Một vài nghiên cứu cho thấy, cây táo hấp thu được chất boron từ đất vì thế những quả táo sẽ giúp chúng ta giảm chứng viêm khớp nếu ăn chín quả táo mỗi ngày. Bạn đừng quá lo lắng mình ăn không đủ số lượng. Cứ xem quả táo như một món ăn vui miệng và bất cứ lúc nào bạn cũng có thể ăn được. Cũng đừng quá chú tâm vào việc mình ăn mấy quả và ăn để chữa bệnh, việc hấp thụ tự nhiên thì khả năng ngăn ngừa sẽ cao hơn.

Bảo vệ phổi

Phổi thường bị ảnh hưởng bởi khói thuốc, bụi, không khí ô nhiễm... gây nên bệnh hen suyễn và các bệnh về phổi.

Một nghiên cứu được tiến hành trong năm năm với hơn 2.500 nam giới ở xứ Wales đã rút ra kết luận rằng: những người ăn trên năm quả táo mỗi tuần có thể bổ sung nhiều không khí cho phổi hơn những người không ăn quả táo nào. Các chuyên gia tin tưởng rằng chất chống oxy hóa trong táo giúp giảm sự phát triển các bệnh về phổi.

Chọn và bảo quản táo đúng cách:

Chọn những quả táo không bị dập nát, cứng và có màu sắc tươi. Để táo trong túi bóng và cất trong tủ lạnh, vì táo rất dễ hấp thụ các loại mùi khác nên để táo tránh xa các loại củ nặng mùi như tỏi và hành.

theo mythuat

Thực phẩm nào khó tiêu hóa?

Sôcôla tốt cho sức khoẻ nhưng nếu ăn quá nhiều, lượng đường trong sôcôla sẽ chuyển hoá thành chất béo

Cảm giác đầy bụng khó tiêu luôn làm bạn phải khó chịu. Lời khuyên hữu ích giúp "đẩy lùi" cảm giác này là hãy hạn chế sử dụng các nhóm thực phẩm sau trong thực đơn hàng ngày:

1. Các món rán

Ở nhiệt độ cao, chất béo trong dầu mỡ sẽ kết hợp với thực phẩm tạo thành các chất khó tiêu hoá, gây đầy bụng, khó tiêu. Đối với những người mắc bệnh về đường ruột, việc thường xuyên ăn đồ ăn chiên, rán sẽ càng làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng.

2. Sôcôla

Sôcôla tốt cho sức khoẻ nhưng nếu ăn quá nhiều, lượng đường trong sôcôla sẽ chuyển hoá thành chất béo. Chất béo dư thừa không chỉ tích tụ, làm dầy thêm các mô mỡ trong cơ thể mà còn làm hạn chế khả năng tiêu hoá của dạ dày, từ đó dễ gây đầy bụng, khó tiêu.

3. Thực phẩm cay

Các thực phẩm cay có chứa một chất kích thích mà sau khi vào dạ dày, chất này có thể làm "tê liệt" hoạt động tiết dịch và men tiêu hoá. Quá trình tiêu hoá thức ăn sẽ trở nên khó khăn hơn.

Những người mắc các bệnh như: viêm loét dạ dày, phù nề, viêm thực quản hãy tránh xa loại thực phẩm này vì chúng có thể gây chảy máu.

4. Thực phẩm có vị chua

Hầu hết các thực phẩm có vị chua như: cam, quýt, cà chua... đều rất giàu vitamin C. Nhưng thực chất, vitamin C lại không có tác dụng đối với hệ tiêu hoá.

Dạ dày có chứa sẵn axit và các men tiêu hoá. Việc ăn nhiều thực phẩm có vị chua, nhất là vào lúc đói có thể làm lượng axit trong dạ dày tăng lên đột ngột, gây cảm giác đau cồn ruột và sau đó là trướng bụng nếu ăn no (do dịch vị không đủ vì đã bị tiết ra quá nhiều trước đó).

5. Thức ăn giàu tinh bột

Các loại ngũ cốc, lúa mạch hay một số loại thực phẩm giàu tinh bột sẽ thành "gánh nặng" của hệ tiêu hoá nếu lượng nạp vào quá nhiều. Hàm lượng tinh bột khi không được cơ thể hấp thu hết sẽ "tích tụ" tại dạ dày, gây nên cảm giác đầy bụng, khó tiêu.

24h